Danh mục sản phẩm

Hỗ trợ trực tuyến

Kỹ thuật
0902 920 577
support

Tỷ giá

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 8

Trong ngày: 539

Trong tháng: 5804

Tổng truy cập: 643554

Kỹ thuật khử khuẩn, tiệt trùng trong phòng thí nghiệm, phòng xét nghiệm

Vô khuẩn, tiệt trùng là một trong những yêu cầu hàng đầu của ngành y tế, các công tác nghiên cứu thí nghiệm. Đối với cán bộ y tế, trong quá trình khám bệnh và chăm sóc người bệnh, nhiễm khuẩn có thể trực tiếp truyền từ nhân viên y tế sang người bệnh và ngược lại. Hoặc có thể gián tiếp qua dụng cụ. Đối với công tác nghiên cứu thí nghiệm vi sinh, kết quả nghiên cứu có chính xác hay không phụ thuộc rất nhiều vào quá trình tiệt trùng đồng thời tiệt trùng cũng giúp bảo vệ môi trường làm việc được trông sạch hơn.

Tiệt trùng là quá trình loại bỏ nhiều hoặc tất cả vi sinh vật gây bệnh trên dụng cụ hoặc trên da tới mức không gây ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc kết quả nghiên cứu thí nghiệm.
 
Khử trùng là quá trình loại bỏ hoặc phá hủy tất cả các loại vi sinh vật kể cả nha bào.
 
Các phương pháp khử khuẩn gồm: phương pháp khử khuẩn bằng nhiệt khô (sấy khô), hấp ướt, và khử khuẩn bằng hóa học.
 
1. Sấy khô: 
 
Dùng để tiệt trùng các dụng cụ mà không thể cháy được, thường là dụng cụ thủy tinh, ống nghiệm, ống hút, hộp lồng petri….
 
Sấy khô thích hợp để tiệt khuẩn một số thủy tinh và kim loại. Thời gian là 170oC trong 2 giờ hoặc 180oC trong 1 giờ tất cả vi khuẩn và nha bào đều bị diệt.
 
Dụng cụ sấy khô vô trùng có thể dùng trong 7 ngày, khi để quá thời gian phải sấy lại.
 
2. Hấp ướt: 
 
Là phương pháp thông thường và thích hợp nhất để tiệt khuẩn cho tất cả các dụng cụ dùng trong phòng thí nghiệm. Phương pháp này không độc, rẻ tiền diệt được nha bào, tốn ít thời gian. Thời gian tiệt khuẩn dụng cụ tùy thuộc vào nhiệt độ và áp suất của quy trình hấp sấy.
 
Đây là phương pháp kỹ thuật khử trùng rất tốt và thường được dùng tại các bệnh viện, các phòng thí nghiệm và các cơ sở y tế để khử trùng dụng cụ kim loại, cau su, nhựa, băng gạc, môi trường, hóa chất… Nhiệt độ duy trì ở 110-121oC/30 phút, tương ứng với áp lực là 1-1,2 atmotphe các vi khuẩn và các nha bào đều bị diệt.
 
Phương pháp này khử trùng bằng một thiết bị đặc biệt gọi là Autoclave.
 
                   
          Nồi hấp tiệt trùng Autoclave tự động châm nước Shinjineng - Hàn Quốc
 
Hơn 100 năm về trước, các nhà vi sinh vật học người Pháp và Đức đã sử dụng Autoclave như là một thiết bị không thể thiếu trong phòng thí nghiệm của họ.
 
Khử trùng bằng Autoclave cho hầu hết các bào tử vi khuẩn ở 121oC và thời gian là 15 phút. Trong một vài trường hợp đặc biệt thì thời gian khử trùng là 30 phút.
 
Autoclave được sử dụng trong bệnh viện cũng như trong phòng thí nghiệm, nó dùng để khử trùng ga trải giường, thiết bị….
 
Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm sử dụng nó để khử trùng môi trường nuôi cấy vi sinh vật, diệt những vi sinh vật gây bệnh.
 
Autoclave không hấp một số vật liệu bằng nhựa có thể bị chảy ở nhiệt độ cao, hình dạng của thiết bị có thể bị biến dạng. Thời gian khử trùng tốt nhất tùy thuộc vào từng dạng vật liệu khử trùng khác nhau, nên khử trùng riêng lẻ khi cần thiết.
 
Dụng cụ hấp ướt chỉ được dùng trong 3 ngày, môi trường trong bình kín hoặc ống nghiệm có thể giữ được một tuần.
 
3. Khử khuẩn bằng hóa chất
 
Ngâm trong dung dịch hóa chất Glutaraldehyt 2%, không được dùng dung dịch Clorin 5%. Ngâm trong 10 giờ các dụng cụ, vớt ra phải rửa bằng nước tiệt khuẩn, để trong hộp kim loại đã tiệt khuẩn, nắp có dán nhãn, ghi ngày và tên người tiệt khuẩn.
 
Đối với những dụng cụ không cần tiệt khuẩn thì chỉ ngâm trong 20 phút để khử khuẩn mức độ cao. 
 
                                                                                                                                 Nguyễn Thị Phương 
Phòng Môi trường - Khoa Vi khuẩn

Bình luận

hotline
Tư vấn
Liên hệ tư vấn Thu nhỏ